ฟุตบอลโลกครั้งที่ 10 ปี 1974 ที่เกิดจากการสร้างสรรค์โดยปฏิมากรรมชาวอิตาลี

ฟุตบอลโลกครั้งที่ 10 เป็นการแข่งขันฟุตบอลที่เกิดจากการสร้างสรรค์โดยปฏิมากรรมชาวอิตาลีซึ่งจะมีการเชิญถ้วยรางวัล ฟีฟ่าเวิลด์คัป และเป็นครั้งแรกที่ใช้ถ้วยรางวัลที่ยังคงใช้อยู่ในปัจจุบันนั่นเองวันนี้เราจะมาพูดถึงฟุตบอลโลกครั้งที่ 10 กันว่าจะมีประวัติยังไงบ้างและทีมไหนเป็นผู้ชนะในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 10 เรามาดูกันเลย

ฟุตบอลโลกครั้งที่ 10 นี้มีทั้งหมด 16 ชาติเข้าร่วมการแข่งขันโดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มกลุ่มละ 4 ทีมซึ่ง 2 ทีมที่มีคะแนนที่ดีที่สุดจะได้ผ่านเข้ารอบไปเล่นในรอบ 2 หรือรอบ 8 ทีมสุดท้ายแทนที่การเล่นในแบบมาเก๊าทีมที่ชนะในรอบมีก็ได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศขณะที่อันดับ 2 ในแต่ละกลุ่มจะได้ชิงตำแหน่งที่ 3 แทนในขณะเดียวกันนั้นยังมีอีกสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอีกเช่นกันก็คือถ้วยรางวัลหลังจากที่บราซิลได้ถ้วย จูลส์ ริเม่ต์  ไปทำให้เป็นกรรมสิทธิ์ก็ต้องให้มีการจัดทำถ้วยทำไมขึ้นมาทดแทนโดยถ้วยใหม่นี้รอเป็นรูปโลกที่ทำด้วยทองคำ 18 กะรัตนั่นเองด้วยชั้นเก่าบราซิลก็ได้มีการร่วมเข้ามาลงเล่นด้วยอีกครั้งแต่อย่างไรก็ตามเจ้าภาพก็มีโอกาสที่จะครองแชมป์สมัยที่ 2 เป็นอย่างมากหลัง จากพลาดได้ถ้วยยุโรป e72 มาครองได้สำเร็จโดยมี ฟร้านซ์ เบ๊คเค่น เบาเออร์ ซึ่งเป็นเจ้าของถ้วยรางวัลฟุตบอลยอดเยี่ยมของยุโรปในปี 1972 ของบาเยิร์นมิวนิคทำให้ภาพถ้าไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือกเข้าไปเล่นในครั้งนี้ได้ก่อนที่แรมซี่จะโดนสมาคมฟุตบอลอังกฤษปลดออกจากตำแหน่งในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกันนั่นเอง

บรูไนฟุตบอลโลกครั้งที่ 10 ครั้งนี้เยอรมนีตะวันตกเป็นผู้ชนะการแข่งขันชนะทีมชาติเนเธอร์แลนด์ในรอบตัดสินไปได้ 2-1 ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่เยอรมันตะวันตกชนะไปหลังจากเคยชนะไปเมื่อปี 1950 นั่นเอง