การเสิร์ฟลูกมือล่างในกีฬาวอลเลย์บอล

ในการเล่นวอลเลย์บอลนั้นการสืบถือเป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญอย่างหนึ่งที่นักกีฬาทุกคนจะต้องมีหากคิดจะเล่นวอลเลย์บอลซึ่งการเสิร์ฟนั้นสามารถทำได้หลายวิธีแต่สำหรับ วันนี้เรามีความรู้ดีๆเกี่ยวกับการเสิร์ฟลูกมือล่างในกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากผู้ที่สนใจไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับการเสิร์ฟลูกมือล่างในกีฬาวอลเลย์บอลอย่างแรกที่นักกีฬาจะต้องปฏิบัติคือการเตรียมพร้อมท่าเตรียมพร้อมซึ่งผู้สืบจะต้องยืนหันหน้าเข้าหาตาข่าย จากนั้นก็ให้ทำทั้งสองข้างห่างกันเล็กน้อยเพื่อให้การทรงตัว ของนักกีฬาดียิ่งขึ้นจากนั้นนักกีฬาก็เคลื่อนเท้าข้างที่อยู่ตรงกันข้ามกับแขนข้างที่จะใช้เสิร์ฟลูก เป็นเท้านำจากนั้นน้ำหนักตัวจะอยู่บนเท้านำนักกีฬาก็ค่อยๆย่อเข่าลงเล็กน้อยจับลูกบอลไว้ด้วยมือทั้งสองข้างและวางลูกบอลบนฝ่ามือข้างที่จะใช้โยนลูกบอลและยกขึ้นสูงในระดับเอว
  2. ต่อมาคือการเหยียดแขนของนักกีฬาได้ที่เราจะต้องเหวี่ยงแขนข้างที่จะใช้เสิร์ฟไปทางด้านหลังโดยให้ไกลตัวเล็กน้อยและในขณะที่กำลังเหวี่ยงแขนให้ถ่ายน้ำหนักตัวไปยังเท้าที่ตาม
  3. สำหรับการโยนลูกบอลนักกีฬาจะต้องโยนลูกบอลให้ลอยขึ้นไปตรงๆข้างลำตัวจากนั้นเมื่อโยนลูกบอลไปแล้วแขนข้างที่โยนลูกบอลขึ้นยังคงยกขึ้นอยู่ เพื่อที่จะช่วยในการทรงตัว
  4. การสัมผัสลูกบอลหากลูกบอลลอยตกลงมาในระดับเอวข้างหน้าของนักกีฬานักกีฬาจะต้องเหวี่ยงแขนข้างที่จะใช้เสิร์ฟจากด้านหลังผ่านด้านล่างลำตัวและยกขึ้นโดยกำมือหรือใช้ข้อมือตีกระทบลูกบอลอย่างรวดเร็วไปตรงตรงข้างหน้าลำตัว และตีให้แรงให้ฝ่ามือนั้นสัมผัสกับลูกวอลเลย์บอลบริเวณด้านหลังค่อนไปทางส่วนล่างใต้ลูกบอลพร้อมกับถ่ายน้ำหนักตัวไปยังเท้าน้ำโดยให้มือและเท้าชี้ไปในทิศทางที่จะสืบลูกบอลไป
  5. การส่งแรงแขนหลังจากนักกีฬาเสิร์ฟลูกวอลเลย์บอลเสร็จแล้วนักกีฬาก็ควรจะเหวี่ยงแขนขึ้นไปข้างหน้าตามทิศทางของลูกเสิร์ฟที่เคลื่อนที่ไปเพื่อส่งแรงแขนตามลูกบอลต่อไปอีกเล็กน้อยนั่นเอง

สำหรับการเสิร์ฟลูกมือล่างเป็นทักษะการเสิร์ฟลูกบอลพื้นฐานที่ถือว่าง่ายที่สุดยิ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เริ่มฝึกกีฬาชนิดนี้ใหม่ๆ แต่ผู้ที่เล่นในระดับที่สูงอาจจะมีทักษะในการเล่นมากกว่านี้จึงมองว่าการเสิร์ฟวิธีนี้เป็นการเสิร์ฟที่ง่ายเกินไป คู่ต่อสู้ของเราอาจจะรับลูกได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามการเสิร์ฟ ด้วยลูกมือล่างนี้จะช่วยให้การสืบมีความแม่นยำมากที่สุดและสามารถปฏิบัติได้ง่ายกว่าการเสิร์ฟแบบอื่นๆอีกด้วย