ประวัติกีฬากระบี่กระบอง

กีฬากระบี่กระบอง เป็นกีฬาที่คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่เพราะกีฬาประเภทนี้ยังไม่มีการจัดการแข่งขันในระดับสากล แล้วจะรู้กันหรือเปล่าว่ากีฬาประเภทนี้มีมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษของเราแล้วซึ่งกีฬาประเภทของกันกระบี่กระบองเป็นการนำเอาศิลปะการต่อสู้ในการป้องกันตนเอง โดยการใช้อาวุธในการสู้รบกันในสมัยโบราณมาประยุกต์ใช้ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการสอบวิชากระบี่กระบองขึ้นมาและได้มีการบรรจุวิชาพลศึกษาในปัจจุบันนี้หลายๆคน วันนี้เราจะมาพูดถึงประวัติของกีฬากระบี่กระบองว่าจะมีประวัติเป็นมาอย่างไร

คุณรู้หรือไม่ว่าการละเล่นกระบี่กระบองนั้นมีพื้นฐานส่วนหนึ่งมาจากศิลปะการต่อสู้ของไทย และที่เราเรียกกันว่า กระบี่กระบอง เพราะเป็นกีฬาที่นำเอาศิลปะการต่อสู้ของบรรพบุรุษมาใช้ในการฝึกซ้อมและใช้เป็นการละเล่นในยามที่สงครามสงบด้วยกระบี่กระบองจะเป็นการนำเอาไม้มาทำเป็นกระบี่โดยเอาหนังมาทำเป็นร่างของด้านกระบี่นั่นเองแล้วก็นำมาจัดการต่อสู้กันเป็นคู่ๆเหมือนกับการสู้รบจริงๆ ประวัติเริ่มต้นของการเล่นกระบี่กระบองนั้นก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเริ่มต้นมาจากประเทศอะไรเริ่มต้นตอนไหนและใครเป็นผู้คิดค้นขึ้นมาเพราะกระบี่กระบองไม่สามารถที่จะค้นคว้าจากแหล่งใดได้เลยเนื่องจากเป็นกีฬาที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักมากเท่าไรแต่สิ่งที่รู้ได้แน่ชัดเลยนั่นก็คือ กระบี่กระบองอยู่คู่กับชนชาติไทยมาตั้งแต่ในสมัยรัตนโกสินทร์แล้วจะมีหลักฐานที่นำมาอ้างอิงว่ามาจากในสมัยรัตนโกสินทร์ วรรณคดีเรื่องอิเหนา และต่อมาในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ได้นำเอากระบี่กระบองมาฝึกให้พระเจ้าลูกยาเธอในหลายๆพระองค์ได้หักการและได้ให้เล่นกระบี่กระบองเพื่อที่จะเป็นการสมโภชที่หน้าพระอุโบสถอีกด้วย ดังนั้น

ต่อมาในรัชกาลที่ 5 ก็ได้โปรดให้มีการเล่นกระบี่กระบองและชกมวยไทยเพื่อพัฒนาอยู่เสมอ และต่อมาก็จะเป็นรัชกาลที่ 6 ที่จะมีความคึกคืนของกระบี่กระบองที่มีความรักน้อยลงไปและต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 7 กระบี่กระบองก็ค่อยๆหายไปแทบที่จะหาดูไม่ได้เลยเช่นเดียวกันเพราะมีการเปลี่ยนแปลงความเจริญให้ทันกับยุคสมัยความก้าวหน้าของโลกอุตสาหกรรมจึงทำให้ประชาชนทั่วไปหันมามุ่งเน้นในเรื่องของเศรษฐกิจและสังคมมากยิ่งขึ้นทำให้ในส่วนของคดีความรู้และหายไปจนไม่สามารถที่จะนำมาหาดูได้ยากนั่นเอง ก็ได้มีวันที่เล่าเรียนวิชาในเรื่องของกระบี่กระบองมาตั้งแต่เด็กและเป็นผู้ที่รักและชอบที่จะเล่นกระบี่กระบองจึงนำเอาวิชามาเผยแพร่ทำให้ต่อมาก็ได้มีการนำเอาวิชากระบี่กระบองมาเผื่อแพทย์ที่โรงเรียนจนทำให้ปัจจุบันนี้ก็ได้มีการกำหนดเอาวิชากระบี่กระบองไว้ในหลักสูตรของวิชาพลศึกษาและตั้งแต่นั้นมาจนในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าไม่ชัดกระบี่กระบองนั้นมีคนที่เข้ามาร่ำเรียนเป็นจำนวนมากและเริ่มที่จะมีชื่อโด่งดังขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง