เคล็ดลับวิ่งมาราธอนอย่างไรให้สามารถวิ่งไกลได้

ถ้าเอ่ยชื่อของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชื่อว่า“Kathrine Switzer” เหล่าบรรดานักวิ่งมาราธอนทั่วโลกจะต้องร้อง “อ๋อ” ขึ้นมาทันทีแน่นอน เพราะเธอคนนี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักวิ่งมาราธอนหลายคน ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าเธอมีอะไรที่น่าประทับใจมากๆ ถึงแม้ว่าตอนนี้ผู้หญิงคนนี้จะมีอายุถึง 70 ปีแล้วก็ตาม เธอก็ยังคงลงแข่งมาราธอนมาโดยตลอด หลายคนอาจจะอยากเป็นได้เหมือนกับหญิงแกร่งคนนี้ แต่ก่อนจะไปถึงระดับนั้น มาดูกันก่อนว่าการที่จะวิ่งมาราธอนให้ประสบความสำเร็จ เริ่มแรกจะต้องทำอะไรบ้าง

มองหาแรงบันดาลใจ

การกำหนดจุดหมายปลายทางเป็นระยะๆจะทำให้วิ่งได้นานขึ้น  ยกตัวอย่างเช่น วิ่งออกจากหน้าบ้านไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบกับร้านขายกาแฟที่มีแม่ค้าหน้าตาดี ผ่านไปอีก 2 กิโลเมตรจะพบกับบ้านของสาวงามประจำตำบล ไปเรื่อยๆจนกลับถึงบ้าน แรงบันดาลใจแบบนี้เชื่อว่าทุกๆคนสามารถมองหาได้ง่ายๆเลยทีเดียว

แบ่งระยะทางวิ่งสร้างกำลังใจ

สมมติให้ระยะทางวิ่งจริงๆคือ 30 กิโลเมตร ถ้าคิดในใจตลอดเวลาว่าต้องวิ่งถึง 30 กิโลเมตรเลย อาจทำให้ใครหลายคนหมดกำลังใจหรือท้อไปเลยก็ได้ วิธีที่ช่วยได้ดีก็คือการนับระยะวิ่งเป็นชุด ในที่นี้อาจจะแบ่งเป็นชุดละ 6 กิโลเมตร จำนวน 5 ชุด เป็นหลักจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่จะทำให้การวิ่งมาราธอนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากๆ

ป้องกันผิวสักนิด ช่วยได้

ครีมกันแดดเป็นอะไรที่หาง่ายมากในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับแดดเมืองไทย กีฬาวิ่งมาราธอนเป็นกีฬาที่ใช้เวลาในการแข่งขันนานพอสมควร เพราะฉะนั้น เพื่อเป็นการป้องกันผิวจากแสงแดด ลองเข้าซุปเปอร์มาเก็ตสักแห่งแล้วคว้ามาทาผิวสักหนึ่งกระปุกก็ได้

หาแนวร่วม

แนวร่วมในที่นี้หมายถึงเพื่อนๆรู้ใจนั่นเอง การวิ่งไปคุยไปจะช่วยให้วิ่งได้นานขึ้น และรู้สึกเหนื่อยได้ยาก แต่ถึงแม้ว่าไม่ได้คุยอะไรกัน ก็ยังให้ความรู้สึกว่ามีเพื่อนร่วมทางที่คอยดูแลเราไปตลอดทาง หรือใครจะลงวิ่งแบบครอบครัวสุขสันต์ก็ได้ เป็นการสานสัมพันธ์ให้กับครอบครัวอีกด้วย

ฟังไป วิ่งไป มีความสุข

หาบทเพลงที่ชอบแล้วพกไปด้วย จะช่วยเพิ่มความเพลิดเพลินให้กับการวิ่งมาราธอน และเชื่อว่าจะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายอย่างแน่นอน

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการทานอาหาร อาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายนักวิ่งหลักๆแล้ว ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุและน้ำ ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันเป็นดีที่สุด และสุดท้ายนี้แม่ค้าสาวสวยกำลังรอคุณอยู่ที่ร้านข้าวต้มหน้าปากซอยแล้ว ใส่รองเท้าแล้วออกไปวิ่งกัน!!