วิธีเล่นไพ่โกวเล่นอย่างไรให้ได้ชัยชนะ

ไพ่โกวเป็นเกมการพนันที่มีผู้เล่นและเจ้ามือ โดยจะได้ไพ่คนละ 7 ใบ ผู้เล่นต้องแยกไพ่ออกเป็น  2 ใบ และ 5 ใบ โดยที่ไพ่ 2 ใบของผู้เล่นจะถูกเปรียบเทียบกับไพ่ทั้ง 2 ใบของเจ้ามือ ในการเล่นเกมไพ่โกวหรือ โป๊กเกอร์ คือไพ่ทั้ง 5 ใบ และ 2 ใบของผู้เล่นจะต้องดีกว่าไพ่ของเจ้ามือจึงจะชนะ  ไพ่โกวหรือโป๊กเกอร์มีกติกาตามแบบมาตรฐานดังนี้

– ผู้เล่นจะทำการเดิมพันก่อน และหลังจากนั้นเจ้ามือจะแจกไพ่ให้กับผู้เล่นแต่ละคนและแจกให้ตัวเองก่อน โดยที่มือแรกจะต้องตัดสินใจว่าจะสุ่มตัวเลขจากเครื่องหรือเลือกตัวเลขเอง  ตัวเลขที่สามารถเลือกได้ตั้งแต่เลข 1 และ  9 หรือใช้ลูกเต๋าสามลูกที่มีแต้มรวม 3 ถึง 18  ในการเล่นที่เป็นปกติตำแหน่งของเจ้ามือจะอยู่ที่ 1 แล้วเป็นผู้เล่น หลังจากนั้นกลับมาที่ตำแหน่งของเจ้ามือคือเลข 8   ตอนสุดท้ายของเกมจะไม่มีข้อจำกัดว่าตำแหน่งไหนจะได้มือใด

– ในการแข่งขันที่เป็นเกมล้วนต้องมีวัตถุประสงค์ในการเล่นอยู่แล้ว คือผู้เล่นจะต้องทำคู่ไพ่ในมือของตัวเองให้สูงกว่าไพ่ของเจ้ามือ และไม่ว่าผู้เล่นจะจัดไพ่อย่างไร ไพ่ในมือทีมีแต้มสูง 5 ใบ ต้องมีแต้มมากกว่าไพ่ในมือที่มีแต้มต่ำ 2 ใบ (ในกรณีที่ผู้เล่นบังเอิญจับคู่ไพ่ในมือผิด จะเสียเงินเดิมพันทันที) เพราะจะถือว่าผิดกติกา ผู้เล่นจึงควรรอบคอบและจัดไพ่ให้ถูกต้องอยู่เสมอ

การที่ผู้เล่นจะเอาชนะคู่แข่ง  ผู้เล่นจะต้องมีแต้มของไพ่ทั้งสองมือมากกว่าเจ้ามือ ยกตัวอย่างเช่น  ผู้เล่นถือไพ่  A-2,3,4,5,6,Q จัดไพ่ได้เป็นเลขเรียง 2,3,4,5,6 ในมือสูง และ A-Q ในมือต่ำ ส่วนเจ้ามือถือไพ่ A-2,3,4,5,6, K จัดไพ่ในมือสูงได้เป็น 2,3,4,5,6 และไพ่ในมือต่ำ A-K  ส่วนชุดไพ่ A-K ของเจ้ามือมีแต้มมากว่า A-Q ของผู้เล่น จึงทำให้เจ้ามือชนะการเดิมพันในครั้งนี้ แต่ในกรณีนี้ไพ่ในมือสูงทั้งสองฝ่ายจะเรียกว่า “ก๊อบปี้” ถ้าชุดไพ่ในมือต่ำของผู้เล่นมีผลชนะชุดไพ่ในมือต่ำของเจ้ามือ  ผลที่ได้คือการคืนเงินเดิมพัน ผู้เล่นจะไม่ได้รับผลประโยชน์หรือเงินรางวัลในรอบนี้เลย

ในการเล่นไพ่ต้องศึกษาวิธีการเล่นให้เข้าใจ เพื่อให้รู้เท่าทันเกม ป้องกันการโดนโกงจากเจ้ามือและคู่แข่งอีกด้วยหรือการเอาเปรียบในสิ่งที่ผู้เล่นไม่ทราบ  ไพ่เป็นเกมที่ต้องใช้ไหวพริบของสายตาช่วยสังเกตตั้งแต่วิธีการเล่น ผู้เล่น และเจ้ามือ ตลอดจนถึงพฤติกรรมการเล่นด้วย เพื่อป้องกันและรักษาผลประโยชน์ให้กับตัวเราเองคือต้อง “รู้เขา รู้เรา”